ผัวเมียมะกันสุดเฮง! หมาขุดสวนเจอกรุ’เหรียญทอง’มูลค่า 10 ล้านดอลลาร์

Pic_406259

สามีภรรยาคู่หนึ่งรัฐแคลิฟอร์เนีย พบเหรียญทองโบราณจำนวนนับพันเหรียญ ถูกฝั่งอยู่ในสวนหลังบ้าน โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เหรียญดังกล่าวมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 320 ล้านบาท)…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่า สามีภรรยาผู้ไม่เปิดเผยนามทั้งสองอาศัยอยู่ในเทศมณฑลโกลด์ พื้นที่ชนบทในรัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาพบเหรียญโบราณเมื่อช่วงเดือนเมษายนปี 2013 ขณะที่พวกเขาพาสุนัขเดินเล่นในสวนหลังบ้านของพวกเขา ก่อนที่เจ้าสุนัขจะไปขุดดินเล่นบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง และพบกระป๋องเก่าสนิมเขรอะจำนวน 8 กระป๋อง ซึ่งภายในบรรจุเหรียญทองโบราณจำนวน 1,427 เหรียญเอาไว้

เดวิด ฮอลล์เดวิด ฮอลล์

จาก การเปิดเผยของ เดวิด ฮอลล์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ‘พีซีจีเอส’ (Professional Coin Grading Service) ผู้ให้บริการประเมิณคุณภาพเหรียญหายากชั้นนำของสหรัฐฯ คาดว่า เหรียญที่สามีภรรยาคู่นี้พบผลิตขึ้นในช่วงปี 1847-1894 มีสภาพสมบูรณ์มาก และไม่อาจเคยเคลื่อนย้ายออกจากจุดที่มันถูกฝังมาก่อน

ส่วนมูลค่าของ มัน นายฮอลล์ระบุว่าอยู่ที่ประมาณ 27,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่จากความหายากของมัน ทำให้อาจขายได้ราคาเหรียญละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทีเดียว ซึ่งสามีภรรยาดวงเฮงวางแผนจะขายเหรียญเหล่านี้ผ่านทางเว็บไซต์ ‘อเมซอน’

ด้าน เดวิด แมคคาร์ธี จากบริษัทเงินตรา ‘คากินส์’ (Kagin’s) ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของคู่สามีภรรยา กล่าวว่า เขาเคยเห็นการค้นพบซากเรือโบราณพร้อมเหรียญทองคุณภาพสูงหลายพันเหรียญ แต่กับกรุสมบัติที่ฝังอยู่ใต้ดินมูลค่าขนาดนี้ เป็นเรื่องที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อน.

 

———————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.