สลด ‘โบโก ฮารัม’ โจมตีโรงเรียนไนจีเรีย เสียชีวิต 59 ราย

Pic_406225

มือปืนของกลุ่มติดอาวุธอิสลามหัวรุนแรง ‘โบโก ฮารัม’ ก่อเหตุโจมตีโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ไนจีเรีย เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีนักเรียนเสียชีวิตถึง 59 ราย…

สำนักรอยเตอร์สรายงานอ้างการเปิดเผยของ ซานูซี รูฟาอี ผู้บังคับการตำรวจรัฐโยเบว่า กลุ่มมือปืนก่อเหตุโจมตีที่วิทยาลัยรัฐแห่ง ‘บุนี ยาดี’ โรงเรียนมัธยมซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองดามาตูรู เมืองเอกของรัฐโยเบ ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นผู้ชาย ศพนักเรียนบางคนถูกเผาจนเป็นเถ้าถ่าน ขณะที่อาคาร 24 หลังของวิทยาลัยแห่งนี้ ถูกวางเพลิงได้รับความเสียหายทั้งหมด

ก่อน หน้านี้ ผบ.รูฟาอี ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตเอาไว้ที่ 29 ราย แต่นายบาลา อาจิยา เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลผู้เชี่ยวชาญพิเศษแห่งดามาตูรู เผยต่อรอยเตอร์สผ่านทางโทรศัพท์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 59 รายแล้ว “ศพใหม่ถูกพาเข้ามาที่โรงพยาบาล ศพอีกจำนวนมากถูกพบในพุ่มไม้ โดยเป็นนักเรียนที่หลบหนีการโจมตีไปพร้อมแผลถูกยิงและเสียชีวิต” อาจิยากล่าว

ด้าน ประธานาธิบดี กู้ดลักค์ โจนาธาน ประณามเหตุโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นการฆาตกรรมอย่างไร้หัวใจและไร้สำนึก โดยกลุ่มก่อการร้ายซึ่งชัดเจนแล้วว่า สูญเสียศีลธรรมของมนุษย์และกลายเป็นสัตว์ร้ายไปแล้ว ขณะเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า เป็นการกระทำที่เลวร้ายจนไม่อาจอธิบายเป็นคำพูดได้

ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธ ‘โบโก ฮารัม’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘การศึกษาของตะวันตกเป็นบาป’ ต้องการก่อตั้งรัฐอิสลามขึ้นในภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย ที่ผ่านมาได้สังหารประชาชนและเจ้าหน้าที่ไปแล้วหลายพันราย จนกลายเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงที่สุดของประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่แห่งนี้

 

———————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.