ยูเครนยุบหน่วยตำรวจพิเศษ ฐานใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

Pic_406312

รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศยูเครน สั่งยุบหน่วยตำรวจพิเศษ ‘เบอร์คุต’ แล้ว จากการใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่า อาร์เซน อาวาคอฟ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศยูเครน เผยผ่านเฟซบุ๊กของตัวเองเมื่อวันพุธ ว่า ได้ลงนามกฤษฎีกา ยุบหน่วยตำรวจพิเศษ ‘เบอร์คุต’ แล้ว จากการใช้ความรุนแรงต่อการชุมนุมอย่างสงบของผู้ประท้วงการตัดสินใจของอดีต ประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช ที่ละทิ้งการกระชับสัมพันธ์กับสหภาพยุโรปเมื่อราว 3 เดือนก่อน

นายอาวาคอฟระบุด้วยว่า จะมีการแถลงข่าวสั้นๆ ในวันพฤหัสบดี เพื่อเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยุบหน่วยตำรวจพิเศษหน่วยนี้

ทั้ง นี้ ยูเครนถูกครอบงำด้วยวิกฤติการเมืองตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา โดยเมื่อวันศุกร์ (21 ก.พ.) ประธานาธิบดียานูโควิชและฝ่ายค้าน ลงนามข้อตกลงยุติความรุนแรงซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 88 คน ก่อนที่นายยานูโควิชจะถูกรัฐสภาโหวตถอดถอนออกจากตำแหน่งในวันเสาร์ ทำให้เขาต้องหลบหนีออกจากกรุงเคียฟ และขณะนี้ไม่มีใครทราบว่าเขาอยู่ที่ใด

ขณะ เดียวกัน หลายฝ่ายรวมถึงนาย โอเลกซานเดอร์ตูร์ชีนอฟ รักษาการประธานาธิบดี กังวลว่ายูเครนกำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการแยกเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายตะวันตกซึ่งสนับสนุนการกระชับสัมพันธ์กับยุโรป และฝ่ายตะวันออกซึ่งฝักใฝ่รัสเซีย ขณะที่รัฐสภาในกรุงเคียฟก็ชะลอการจัดตั้งรัฐบาลร่วมจากวันอังคารไปจนถึงวัน พฤหัสบดี เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์

มีรายงานว่า ที่เมืองเซวาสตูปัล ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน มีประชาชนบางกลุ่มปลดธงชาติยูเครนออกจากอาคารรัฐบาลท้องถิ่น และแขวนธงชาติรัฐเซียแทน

อย่างไรก็ตาม นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯระบุว่า จะไม่เกิดการต่อสู้ระหว่างฝ่ายตะวันตกและตะวันออกในยูเครน เพราะนี่ไม่ใช่การต่อสู้แบบ “ชนะได้หมด แพ้เสียหมด” (zero sum game) นี่เป็นเรื่องของประชาชนยูเครน และชาวยูเครนกำลังตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคต ว่าจะพวกเขาอยากทำงานร่วมกับรัสเซียหรือประเทศอื่นๆ ซึ่งทุกคนสามารถเลือกได้ เพื่อให้ความสงบสุขดำเนินต่อไปนับจากนี้.

 

———————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.