ส.ว.มะกันเสนอระงับเงินช่วยเหลือยูกันดา ลงโทษออกก.ม.ต้านเกย์

Pic_406286

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เสนอให้รัฐบาลระงับเงินช่วยเหลือที่จะมอบให้ยูกันดา หลังประธานาธิบดียูกันดาไม่ฟังเสียงคัดค้านจากนานาชาติ และลงนามบังคับใช้กฎหมายต่อต้านเกย์ ซึ่งมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่า แพทริค เลฮี วุฒิสมาชิกผู้ทรงอิทธิพลในสหรัฐฯ ออกมาเสนอให้สภาคองเกรสพิจารณาระงับการให้เงินช่วยเหลือแก่ประเทศยูกันดา หลังจากประธานาธิบดี โยวารี มูเซเวนี ลงนามบังคับใช้กฎหมายลงโทษจำคุกสูงสุดตลอดชีวิต ต่อผู้ที่เป็นคนรักร่วมเพศเมื่อสัปดาห์ก่อน

แพทริค เลฮี วุฒิสมาชิกผู้อาวุโสที่สุดของสหรัฐฯ และเป็นประธานคณะกรรมการตุลาการแห่งวุฒิสภา ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า เขารู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่ง ต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีมูเซเวนีแห่งยูกันดา ที่ลงนามบังคับใช้กฎหมายต่อต้านคนรักร่วมเพศ เนื่องจากความช่วยเหลือส่วนใหญ่ที่สหรัฐฯ มอบให้ยูกันดา มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือประชาชน ซึ่งกลุ่ม ‘แอลจีบีที’ (เลสเบี้ยน, เกย์, ผู้รักร่วมสองเพศ และผู้แปลงเพศ) ผู้ซึ่งขณะนี้กำลังถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ในปีงบประมาณปีนี้ สหรัฐฯ ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 485 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ยูกันดาไปแล้ว โดยส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในโครงการสุขภาพ เช่นเดียวกับการศึกษา, ความมั่นคงทางอาหาร และการฝึกฝนกองทัพ

กระทรวงการต่างประเทศยังส่ง สัญญาณว่ากำลังมองหาช่องทางตอบโต้ทางกฎหมายต่อยูกันดา ขณะที่นายเจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐฯ จะทบทวนความสัมพันธ์กับยูกันดา

ขณะ เดียวกัน นางเจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมากล่าวโจมตีหนังสือพิมพ์ ‘เรด เปปเปอร์’ แท็บลอยด์ในยูกันดา ว่าละเมิดความเป็นส่วนตัวอย่างร้ายแรง หลังจากแท็บลอยด์ฉบับนี้ เผยแพร่รายชื่อจำนวน 200 ชื่อพร้อมรูปถ่าย และกล่าวหาว่าคนเหล่านี้เป็นคนรักร่วมเพศ และกฎหมายต่อต้านเกย์ถูกบังคับใช้

อนึ่ง กฎหมายห้ามพฤติกรรมรักร่วมเพศอันอื้อฉาว มีบทลงโทษรุนแรง ผู้ฝ่าฝืนครั้งแรกมีโทษจำคุก 14 ปี ผู้กระทำผิดซ้ำซ้อนมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต แต่ลดลงจากข้อเสนอเดิมที่มีโทษหนักถึงประหารชีวิต หลังถูกนานาชาติ โดยเฉพาะชาติตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่อต้านหนัก.

 

———————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.