มะกันเตือน เด็ก 20 คนในแคลิฟอร์เนียติดไวรัสคล้าย ‘โปลิโอ’

Pic_406056

อาการป่วยคล้ายโรค ‘โปลิโอ’ กำลังเล่นงานเด็กประมาณ 25 คนในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยหลายคนมีอาการแขนขาเป็นอัมพาต และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก็ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของอาการเหล่านี้ได้…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า สถาบันอเมริกันด้านประสาทวิทยา เปิดเผยในแถลงการณ์การวิจัยของนักประสาทวิทยาในเคลิฟอร์เนีย 2 คนว่า ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา มีเด็กที่ร่างกายแข็งแรง 20-25 คนอายุตั้งแต่ 2-16 ปี ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียเริ่มมีอาการป่วยดังกล่าว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัส และเด็กอย่างน้อย 1 คน ยังอยู่ในอาการสาหัส แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคนี้

ด้านนายคีธ แวน ฮาเรน นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นอาจบ่งชี้ความเป็นไปได้ของการติดต่อของเชื้อไวรัส ที่ทำให้เกิดอาการป่วยคล้ายโปลิโอในแคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ตาม ดร.เจน ซีวาร์ด นักวิจัยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ระบุว่า ตอนนี้มีผู้ป่วยน้อยเกินกว่าที่จะจัดให้การแพร่กระจายของโรคนี้ เป็นภัยคุกคาม

ผลการตรวจเด็กชาวแคลิฟอร์เนียผู้ติดเชื้อคล้ายโปลิโอ 5 คน โดยนายแวน ฮาเรน และนางเอมมานูเอลเล วอแบนต์ นักประสาทวิทยา จากมหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโก พบว่า เด็กทั้ง 5 คน ได้รับเชื้อโรคปริศนาซึ่งทำให้พวกเขาเป็นอัมพาตที่แขนขาข้างเดียวหรือหลาย ข้าง และอาการของโรคจะรุนแรงขึ้นอย่างมากภายในเวลาเพียง 2 วัน และผลการสแกนร่างกายแสดงให้เห็นจุดสีขาวบนไขสันหลังของเด็ก หมายถึงเกิดความเสียหายที่ไม่อาจอธิบายได้กับไขสันหลัง

ทั้งนี้ แม้อาการป่วยที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะคล้ายโรคโปลิโอ แต่เด็กที่เข้ารับการทดสอบทั้ง 5 คนต่างได้รับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโปลิโอก่อนที่จะป่วย และเด็ก 2 ใน 5 คนถูกพบว่าติดเชื้อ ‘เอนเทอโรไวรัส-68′ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคคล้ายโปลิโอในเด็กในเอเชียและออสเตรเลียใน ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ อีก 3 คนไม่พบว่าติดเชื้อชนิดนี้

ขณะที่ เด็กผู้ติดเชื้อคนอื่นอีกราว 15-20 คน ไม่ได้รับการศึกษาอาการป่วยอย่างใกล้ชิดเท่าเด็ก 5 คนในการวิจัย แต่ผลการตรวจเลือดและข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ ระบุว่า พวกเขามีอาการเป็นอัมพาตเฉียบพลัน หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นไปได้ว่าเกิดจากไขสันหลังได้รับความเสียหาย

อนึ่ง ไวรัสโปลิโอ ซึ่งหมดไปจากสหรัฐฯ นานกว่า 30 ปีแล้ว เป็นไวรัสติดต่อซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการเป็นอัมพาตถาวร หรือทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังติดเชื้อ ขณะที่วัคซีนป้องกันถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงปี 1950 ทำให้โรคชนิดนี้เกือบถูกกำจัดหมดทั้งโลก แต่โปลิโอยังคงหลงเหลือในประเทศปากีสถาน, อัฟกานิสถาน และไนจีเรีย

นาย แวน ฮาเรน ระบุว่า “ถึงแม้ไวรัสโปลิโอจะเกือบหายไปจากโลกแล้ว แต่ไวรัสตัวอื่นๆ ยังสามารถแพร่กระจายไปในหมู และกลายพันธุ์จนเกิดเชื้อคล้ายโปลิโอขึ้นมาได้”

 

——————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.