แฉ อิรักลงนามข้อตกลงซื้ออาวุธจากอิหร่าน-มะกันจี้อธิบาย

Pic_406007

รอยเตอร์สเผยแพร่รายงานว่า อิรักลงนามข้อตกลงซื้ออาวุธจากอิหร่านแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน ทำให้สหรัฐฯออกมาขอคำอธิบายจากอิรัก เนื่องจากการซื้ออาวุธจากอิหร่านผิดกฎของยูเอ็น…

สำนักข่าวต่าง ประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า สหรัฐอเมริกาออกมาขอคำอธิบายจากอิรัก กรณี สำนักข่าวรอยเตอร์ส สื่อใหญ่ของสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานเมื่อวันจันทร์ ระบุว่า อิรักได้ลงนามในข้อตกลงซื้ออาวุธมูลค่า 195 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6.3 พันล้านบาท) จากประเทศอิหร่านในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งหากเรื่องนี้เป็นความจริง เท่ากับว่าอิรักละเมิดข้อห้ามการซื้อขายอาวุธขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

ข่าวดังกล่าวทำให้ สหรัฐฯออกมาขอคำชี้แจง โดยนางเจน ซากี โฆษกกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา มีแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า “เราเห็นรายงานเหล่านั้นแล้ว และหากเป็นความจริง เรื่องนี้จะทำให้เกิดความกังวลอย่างยิ่ง เพราะการขนย้ายอาวุธใดๆ จากประเทศอิหร่านไปยังประเทศที่ 3 เป็นการละเมิดมาตรการห้ามซื้อขายอาวุธของยูเอ็นโดยตรง”

เจน ซากีเจน ซากี

“เรา ต้องการความชัดเจนในเรื่องนี้จากรัฐบาลอิรัก และเพื่อสร้างความมั่นใจว่าอิรักมีความเข้าใจในข้อจำกัดของกฎหมายระหว่าง ประเทศ ต่อการซื้อขายอาวุธกับอิหร่าน” นางซากีกล่าว และเสริมด้วยว่า “เรามองรัฐบาลอิรักเป็นหุ้นส่วนในการต่อสู้กับการก่อการร้าย และเราสนับสนุนพวกเขาในการต่อสู้นี้”

ทั้งนี้ ข้อตกลงระหว่างอิรักกับอิหร่าน หากเป็นความจริงก็อาจมีการลงนามหลังจากนายกรัฐมนตรี นูริ อล-มาลิคี แห่งอิรัก เกิดทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อขอความช่วยเหลือทางทหารเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อ การร้าย อัลเคดา และกลุ่มมุสลิมสุหนี่หัวรุนแรง

เมื่อต้นเดือนมกราคม พลเอกโมฮัมหมัด ฮาเยซี รองเสนาธิการกองทัพอิหร่าน เผยว่า อิหร่านได้ส่งอุปกรณ์ทางทหารและคำแนะนำให้แก่ประเทศอิรัก ซึ่งกำลังต่อสู้กับกลุ่มอัลเคดาแล้ว และหนึ่งเดือนต่อมา นายกฯมาลิคีก็เดินทางเยือนอิหร่าน

 

——————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.