ม็อบเวเนฯ ปิดถนนในเมืองหลวง-ปธน.’มาดูโร’เสนอเจรจา

Pic_406030

ผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลในประเทศเวเนซุเอลา ปิดถนนหลายสายในกรุงการากัสตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ ขณะที่ประธานาธิบดีมาดูโร เสนอเจรจาสันติภาพแต่ถูกปฏิเสธ…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ วันที่ 25 ก.พ. ว่า กลุ่มนักศึกษาผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลในประเทศเวเนซุเอลา นำเครื่องกีดขวางออกมาปิดถนนหลายสายในภาคตะวันออกของเมืองหลวง กรุงการากัส ทำให้การขนส่งหยุดชะงักตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และประกาศจะไม่เลิกปิดกั้นถนนจนกว่ารัฐบาลจะยกระดับการมาตรฐานความปลอดภัยใน เวเนซุเอลา

แกนนำฝ่ายค้านนำโดยนาย เฮนริเก กาปริเลส ออกมาเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความเปลี่ยนแปลงจาก รัฐบาลเวเนซุเอลาต่อไป และระบุว่า ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร เป็นความผิดพลาดในประวัติศาสตร์ของประเทศ แต่นายกาปริเลส พยายามร้องขอผู้สนับสนุนไม่ได้ดำเนินการปิดประเทศ ตามที่มีการยุยงกันในสื่อสังคมออนไลน์

แต่มีรายงานว่ากลุ่มผู้ชุมนุม ออกมาปิดถนนในเมือง มาราไกโบ เมืองใหญ่ที่สุดลำดับ 2 ของเวเนซุเอลา และเมืองบาเลนเซีย ทางเหนือของประเทศด้วยเช่นกัน

เฮนริเก กาปริเลสเฮนริเก กาปริเลส

ขณะ เดียวกัน นางลิเลียน ตินโตรี เด โลเปซ  ภรรยาของนาย ลีโอปอลโด โลเปซ แกนนำฝ่ายค้านผู้ถูกคุมขังเมื่อสัปดาห์ก่อน เรียกร้องให้กลุ่มสตรีเคลื่อนขบวนออกมาชุมนุมอย่างสงบในวันพุธ โดยสวมเสื้อผ้าสีขาวและถือดอกไม้สีขาวในมือตามจำนวนลูกๆ ของพวกเธอ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงอนาคตของลูกหลานของพวกเขา นอกจากนี้ยังให้สวมสายรัดข้อมือสีดำ เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากการปะทะกับตำรวจในช่วงที่ผ่านมาด้วย

อีก ด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีมาดูโร เรียกร้องให้จัดการเจรจาสันติภาพขึ้นในวันพุธ แต่กลุ่มนักศึกษาระบุว่าการเจรจาไม่สามารถแก้วิกฤติของประเทศได้ หากรัฐบาลไม่เริ่มปลดอาวุธเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงออกถึงสัญญาณที่ดีเสียก่อน ขณะที่นายกาปริเลสยืนยันไม่ร่วมเจรจา จนกว่ารัฐบาลจะปล่อยตัวนายโลเปซ ซึ่งถูกจับในข้อหาฆาตกรรม

ในย่านธุรกิจของกรุงการากัส กลุ่มชมรมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล จำนวนมากกว่าพันคน ออกมารวมตัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดี โดยพวกเขาต่างประณามฝ่านต่อต้านรัฐบาลว่ากำลังวางแผนทำให้ประเทศไร้ เสถียรภาพ เพื่อโค่นล่มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ นางลุยซา ออร์เตการ อิอัซ อัยการสูงสุดแห่งเวเนซุเอลา ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อต้นเดือนที่ ผ่านมา เพิ่มเป็นแล้ว 13 ราย และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 147 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกจับกุมระหว่างการชุมนุมอีก 45 คน โดย 9 คนในจำนวนนี้ มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลร่วมอยู่ด้วย.

นิโคลัส มาดูโรนิโคลัส มาดูโร

 

——————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.