‘มูกาเบ’ ผู้นำซิมบับเว ทุ่ม 30 ล้านบาทจัดงานวันเกิดอายุ 90 ปี

Pic_405749

สื่อในซิมบับเวเผย ประธานาธิบดี โรเบิร์ต มูกาเบ ทุ่มเงินมากกว่า 30 ล้านบาท จัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 90 ปี ที่สนามกีฬาแห่งหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา…

สำนักข่าวต่าง ประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า โรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีแห่งประเทศซิมบับเว ฉลองวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 90 ปี ต่อหน้าประชาชนนับหมื่นคนที่สนามฟุตบอลในเมืองมารอนเดรา ทางตะวันออกของกรุงฮาราเร เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าตัวยังรู้สึกเหมือนเป็นเด็ก และเรียกร้องให้ประเทศต่อต้านการรักร่วมเพศ

“ผมยังรู้สึกเหมือนเป็น วัยรุ่นและมีพลังเหมือนเป็นเด็ก 9 ขวบ” มูกาเบกล่าวต่อหน้าฝูงชน หลังจากเขากับภริยายืนบนรถกระบะซึ่งขับวนรอบสนามฟุตบอล มูกาเบยังประกาศไม่ยอมรับการรักร่วมเพศ “เราไม่ยอมรับการรักร่วมเพศ พระเจ้าสร้างชายและหญิงขึ้นมาเพื่อให้พวกเขาสามารถมีลูก”

นอกจากนี้ มูกาเบยังให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ยืนยันด้วยว่า เขาไม่พร้อมที่จะเกษียณ “ทำไมต้องหารือเรื่องการเกษียณในเมื่อมันยังไม่สมควรแก่เวลา ผู้นำที่คอยบริหารประเทศยังอยู่ หรือพูดอีกอย่างคือ ผมยังอยู่”

ทั้ง นี้ งานวันเกิดของมูกาเบจัดโดยพรรค ‘ซานู-พีเอฟ’ ของเขา โดยวันเกิดของเขาในแต่ละปีจะย้ายสถานที่ไปจัดยังเมืองต่างๆ กัน ขณะที่สื่อในซิมบับเวระบุว่า งานวันเกิดครั้งล่าสุดนี้ ในงานมีการเสิร์ฟเค้กหนัก 90 กก. 5 ก้อน มีการฆ่าวัว 90 ตัว เพื่อใช้เป็นอาหารภายในงาน ใช้งบประมาณถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 32.5 ล้านบาท) ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ใช้งบฯฟุ่มเฟือยทั้งที่ ชาวซิมบับเวจำนวนมากมารายได้เพียงวันละ 2 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 65 บาท) เท่านั้น

นายมูกาเบซึ่งปกครองซิมบับเวมายาวนานกว่า 33 ปีตั้งแต่ปี 1980 ถูกกล่าวโทษว่าเป็นต้นเหตุเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำอย่างมากในช่วงหลายปีที่ ผ่านมา หลังจากเขาออกคำสั่งยึดฟาร์มของชาวซิมบับเวผิวขาวหลายพันแห่ง นำไปสู่การล่มสลายของภาคการเกษตรของประเทศ

อัตราว่างงานในซิมบับเวก็ พุ่งสูงสุดขีดอยู่ที่ประมาณ 80% บริษัทอุตสาหกรรมหลายร้อยแห่งที่มีรากฐานมายาวนานต้องปิดตัวลง จากกฎหมายใหม่ของมูกาเบที่ให้อำนาจคนผิวสีมากกว่าคนผิวขาว โดยบังคับให้บริษัทให้คนผิวสีถือหุ้น 51%

 

————————————
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.