ยูเครนออกหมายจับ ‘ยานูโควิช’ ฐานฆาตกรรมหมู่ประชาชน

Pic_405795

อดีตประธานาธิบดียูเครน วิคเตอร์ ยานูโควิช ถูกออกหมายจับจากการฆาตกรรมหมู่พลเรือนที่ออกมาชุมนุมอย่างสงบ ตามการเปิดเผยของรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย…

สำนักข่าว ต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ว่า อาร์เซน อาวาคอฟ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศยูเครน เผยผ่านเฟซบุ๊กของตัวเองว่า “การสืบสวนอย่างเป็นทางการในคดีฆาตกรรมหมู่พลเรือนที่ออกมาชุมนุมอย่างสงบ ได้เริ่มขึ้นแล้ว นายยานูโควิชและคนอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ ถูกประกาศจับแล้ว”

ทั้งนี้ นายยานูโควิช ถูกรัฐสภาโหวตถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อวันเสาร์ (22 ก.พ.) หลังเกิดการประท้วงในกรุงเคียฟโดยประชาชนผู้ไม่พอใจ ที่นายยานูโควิชปฏิเสธไม่ลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางการค้ากับสหภาพยุโรป (อียู) ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2013 โดยเขาเดินทางออกจากกรุงเคียฟในวันเดียวกัน และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเขาอยู่ที่ใด แต่เชื่อว่าอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งประชาชนฝักใฝ่รัสเซีย

แถลงการณ์ ของนายอาวาคอฟระบุด้วยว่า นายยานูโควิชถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ (23 ก.พ.) ที่เมืองบาลาคลาวา ในสาธารณรัฐปกครองตนเอง ไครเมีย ทางใต้ของประเทศ แต่เป็นช่วงที่เขากำลังเดินทางโดยรถยนต์ไปยังสถานที่ที่ไม่มีใครทราบ

ขณะ เดียวกัน ผู้ชุมนุมยังคงปักหลังอยู่ที่จัตุรัส ‘อินดีเพนเดนซ์’ ใจกลางกรุงเคียฟ โดยบรรยากาศส่วนใหญ่สงบเรียบร้อย และเริ่มกลายเป็นการชุมนุมเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุปะทะกับ ตำรวจ ซึ่งทำให้ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 88 ราย

ด้านบารอนเนส แคทเธอรีน แอชตัน ข้าหลวงใหญ่ด้านนโยบายความมั่นคงและกิจการต่างประเทศแห่งอียู เดินทางเยือนยูเครนในวันจันทร์นี้ เพื่อหารือเรื่องมาตรการความช่วยเหลือจากอียู เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของยูเครน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยูเครนระบุว่า ประเทศต้องการเงินช่วยเหลือจากต่างชาติจำนวน 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วง 2 ปีนี้ และงวดแรกต้องได้รับภายใน 2 สัปดาห์นี้ด้วย

 

————————————
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.