ปธน.ยูกันดาไม่สนเสียงต้าน-ลงนามก.ม.ห้ามรักร่วมเพศ

Pic_405826

ประธานาธิบดียูกันดา ลงนามบังคับใช้กฎหมายห้ามพฤติกรรมรักร่วมเพศอันอื้อฉาว ซึ่งมีบทลงโทษรุนแรงแล้ว แม้มีเสียงต่อต้านจากนานาชาติ…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 24 ก.พ. ประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี แห่งยูกันดา ลงนามบังคับใช้กฎหมายห้ามพฤติกรรมรักร่วมเพศอันอื้อฉาว ซึ่งมีบทลงโทษรุนแรง ผู้ฝ่าฝืนครั้งแรกมีโทษจำคุก 14 ปี ผู้กระทำผิดซ้ำซ้อนมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต แต่ลดลงจากข้อเสนอเดิมที่มีโทษหนักถึงประหารชีวิต หลังถูกนานาชาติ โดยเฉพาะชาติตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่อต้านหนัก รวมทั้งประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ที่เรียกร้องไม่ให้มูเซเวนีลงนามกฎหมายนี้ ขู่ว่าจะกระทบความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ซึ่งให้เงินช่วยยูกันดาถึงปีละ 400 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ พฤติกรรมรักร่วมเพศเป็นสิ่งต้องห้ามในชาติแอฟริกาส่วนใหญ่ และผิดกฎหมายใน 37 ประเทศ ชาวอัฟกันน้อยรายที่กล้าเปิดเผยว่าเป็นเกย์หรือเลสเบี้ยน เพราะกลัวถูกลงโทษ ถูกต่อต้านรุนแรงและกระทบหน้าที่การงาน การลงนามกฎหมายฉบับนี้มีขึ้นไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังมูเซเวนีระงับการลงนามไว้ก่อน เพื่อให้โอกาสนักวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่า พฤติกรรมรักร่วมเพศถูกกระตุ้นจากยีนส์ ไม่ใช่ทางเลือกของรูปแบบการใช้ชีวิต และได้ผลพิสูจน์ออกมาว่า พฤติกรรมรักร่วมเพศไม่ได้เป็นผลมาจากยีนส์แต่อย่างใด.

 

————————————
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.