รวบแล้ว! ‘โฮอากิน กุซมัน’ พ่อค้ายาเสพติดหมายเลข 1 ของโลก

Pic_405485

เจ้าหน้าที่เม็กซิโกจับกุมตัว โฮอากิน กุซมัน พ่อค้ายาเสพติดที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกได้แล้ว ในปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่า โฮอากิน กุซมัน ฉายา ‘เอล กาโป’ หรือ เจ้าเตี้ย หัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติด ‘แก๊งซินาโลอา’ ในเม็กซิโก เป็นพ่อค้ายาเสพติดซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในรายชื่อของสำนักงานปราบ ปรามยาเสพติด (ดีอีเอ) ในสหรัฐอเมริกา ถูกจับกุมตัวได้แล้วที่เมืองมาซัตลาน เมืองตากอากาศในประเทศเม็กซิโก เมื่อคืนวันเสาร์ (22 ก.พ.) ที่ผ่านมา ในปฏิบัติการร่วมระหว่างแดนจังโก้และสหรัฐฯ

นาย กุซมัน วัย 56 ปี เจ้าของค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกจับกุมในวันเสาร์ หลังจากนาวิกโยธินเม็กซิโก บุกโจมตีห้องพักของเขาในโรงแรมแห่งหนึ่ง เมื่อเวลาประมาณ 6:40 น. และพบกับนายกุซมันอยู่กับผู้หญิงนางหนึ่ง และองครักษ์อีก 2-3 คน โดยทั้งหมดถูกจับกุมตัวโดยไม่มีรายงานว่าเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น ก่อนถูกควบคุมตัวไปยังกรุงเม็กซิโกซิตี้ และนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำทันที

นาย เอริค โฮลเดอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวว่า การจับกุมตัวนายโฮอากิน ‘เอล กาโป’ กุซมัน โลเอลา โดยฝีมือของเจ้าหน้าที่เม็กซิโก ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ และชัยชนะของพลเรือนทั้งในเม็กซิโกและสหรัฐฯ การกระทำผิดของนายกุซมันเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเสียชีวิต และการทำลายชีวิตของคนหลายล้านคนทั่วโลก จากการทำให้ติดยา, ใช้ความรุนแรง และการทุจริตคอร์รัปชัน

ด้าน นายเอ็นริเก เปนญา เนียโต ประธานาธิบดีเม็กซิโก ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เม็กซิโกและสหรัฐฯ ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์

จาก การเปิดเผยของ สำนักข่าวเอบีซี อ้างแหล่งข่าวผู้ไม่เปิดเผยนาม ปฏิบัติการจับกุมนายกุซมันถูกวางแผนและเกิดขึ้นตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่าน มา โดยเริ่มจากการสืบสวนของหน่วยสืบสวนความมั่นคงมาตุภูมิ แห่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ไอซีอี) ของสหรัฐฯ หลังแหล่งข่าวอีกคนหนึ่งระบุด้วยว่า

ทั้งนี้ นายกุซมันเกิดที่เมืองบาดิรากาโต เข้าสู่วงการค้ายาเสพติดและไต่เต้าขึ้นเป็นพ่อค้าคนสำคัญในช่วงปี 1980 ก่อนจะถูกจับกุมที่ประเทศกัวเตมาลาในปี 1993 และส่งตัวไปดำเนินคดีที่เม็กซิโก ซึ่งเขาถูกตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 20 ปี แต่เขาติดสินบนเจ้าหน้าที่ และหลบหนีออกจากเรือนจำความมั่นคงสูงที่สุดในเม็กซิโกโดยซ่อนตัวในรถบรรทุก ซักรีด ในปี 2001

นายกุซมันก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติด รายใหญ่ที่สุดในเม็กซิโกเมื่อปี 2003 หลังคู่อริสำคัญซึ่งเป็นหัวหน้า ‘แก๊งกัล์ฟ’ ถูกจับกุม และถูกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ จัดให้เป็นผู้ค้ายาเสพติดที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกและถูกออกหมายจับในข้อหา ค้ายาเสพติดและอื่นๆ จากอย่างน้อย 6 รัฐในสหรัฐฯ และเม็กซิโก

แก๊งซิ นาโลอาของนายกุซมัน ถูกกล่าวหาว่า ลักลอบขนยาเสพติดเข้าสหรัฐฯ คิดเป็น 25% ของยาผิดกฎหมายทั้งหมดที่เข้าสู่สหรัฐฯ ผ่านประเทศเม็กซิโก และยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมมากมาย รวมถึงสงครามระหว่างแก๊งค้ายาเสพติดด้วยกันในเม็กซิโกรวมถึงในสหรัฐฯ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ห้องที่นายกุซมันถูกจับกุมตัวห้องที่นายกุซมันถูกจับกุมตัว

ภาพนายกุซมันสมัยถูกจับเมื่อปี 1993ภาพนายกุซมันสมัยถูกจับเมื่อปี 1993

 

———————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.