‘ตาลีบัน’ โจมตีด่านตรวจอัฟกัน ดับทหาร 20 นาย

Pic_405561

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน บุกโจมตีด่านตรวจของกองทัพอัฟกานิสถาน ในจังหวัดทางตะวันออก ทำให้มีทหารเสียชีวิตถึง 20 นาย ถูกลักพาตัวอีกจำนวนหนึ่ง…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่า นักรบของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน บุกโจมตีด่านตรวจของกองทัพแห่งประเทศอัฟกานิสถาน ที่เขต กาซิอาบัด ในจังหวัดโคนาร์ ติดกับพรมแดนทางตะวันตกของประเทศปากีสถาน เมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีทหารเสียชีวิตถึง 20 นาย และถูกจับตัวไปอีก 7 นาย

นายชูจาห์ อุล-มัลค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดโคนาร์ ระบุว่า เขาได้รับรายงานจากแหล่งข่าวรายหนึ่ง ว่าทหารจำนวนหนึ่งที่ด่านตรวจแห่งนี้ อาจมีส่วนช่วยเหลือในการโจมตีของกลุ่มตาลีบัน แต่ข้อมูลนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน ด้านกระทรวงกลาโหมแห่งอัฟกานิสถาน ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังตามหาทหารที่ถูกลักพาตัวไป

ในเวลาต่อมา กลุ่มตาลีบันส่งข้อความถึงผู้สื่อข่าวในอัฟกานิสถาน อ้างว่าพวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีด่านตรวจที่เขต กาซิอาบัด โดยระบุว่า “นักรบมูจาฮิดีนบุกโจมตีด่านหน้าของศัตรูในกาซิอาบัดเมื่อคืนที่ผ่านมา (วันเสาร์)” แต่ไม่ระบุว่ามีทหารภายในด่านให้ความช่วยเหลือในการโจมตีหรือไม่

ทั้ง นี้ อัฟกานิสถานต้องเผชิญการก่อการร้ายโดยฝีมือกลุ่มที่หลงเหลือจากรัฐบาลตาลี บัน ซึ่งถูกสหรัฐฯและกองกำลังนาโต โค่นอำนาจเมื่อปี 2001 อย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันการโจมตีก็หนักข้อขึ้นเรื่อย มีการใช้ระเบิดฆ่าตัวตายร่วมกับการส่งนักรบบุกโจมตี โดยเล็งเป้าหมายที่ในกลางเมืองขนาดใหญ่ และต่อสู้จนตัวตาย.

 

———————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.