‘ยูเอ็น’ มีมติเอกฉันท์ ให้รบ.-กบฏซีเรียเปิดทางช่วยพลเมือง

Pic_405534

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านมติเปิดทางสำหรับการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมในซีเรีย ด้วยเสียงเอกฉันท์ เมื่อวันเสาร์…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านมติเปิดทางสำหรับการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมในซีเรียแล้วเมื่อวัน เสาร์ โดยได้คะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเด็นนี้ โดยมติดังกล่าวระบุว่า ทั้งรัฐบาลซีเรียและฝ่ายต่อต้าน ‘ต้อง’ อนุญาตให้องค์กรความช่วยเหลือเข้าถึงพลเมืองซีเรียทั่วประเทศ และขู่จะมีมาตรการ ‘ขั้นต่อไป’ หากทั้งสองฝ่ายไม่ทำตาม

มติดังกล่าว ยังรวมถึงการประณามการใช้ระเบิดถัง และเรียกร้องให้เปิดทางผ่านแดนสำหรับองค์กรความช่วยเหลือ และยุติการปิดล้อมเมืองทั่วประเทศด้วย

ที่ผ่านมา รัสเซียกับประเทศจีนใช้สิทธิ์ วีโต หรือปฏิเสธมติที่มีเนื้อหาคล้ายกันนี้มาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ในครั้งนี้รัสเซียซึ่งยังคงสนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ยอมสนับสนุนมตินี้ หลังจากยืนกรานว่ามติจะต้องไม่มีการอ้างถึงคว่ำบาตร

ซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็นซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็น

ด้าน นาย บัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาแสดงความยินดีกับการผ่านมติเมื่อวันเสาร์ อย่างไรก็ตาม นางซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็นระบุว่า มตินี้ออกมาช้าไปมาก และอุปสรรคในตอนนี้คือนำมติไปปฏิบัติจริง โดยรัสเซียซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลซีเรียลึกซึ้งที่สุด จะต้องช่วยรับรองให้ซีเรียยอมปฏิบัติตาม

ขณะเดียวกัน นายบาชาร์ จาฟารี ทูตซีเรียประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า การเปิดทางเพื่อการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม จะไม่ได้รับการอนุมัติ หากยุติการก่อการร้ายเสียก่อน

 

———————————–
Source : ไทยรัฐ .com
Fanthai -Media-

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.