ศาลมะกันตัดสิน ‘แบรดลีย์ แมนนิง’ผิดจริง ฐานให้เอกสารลับแก่’วิกิลีกส์’

6301
ศาลสหรัฐฯตัดสินให้ สิบตรี แบรดลีย์ แมนนิง ผู้มอบเอกสารลับจำนวนมากแก่เว็บไซต์วิกิลีกส์ มีความผิดจริงในข้อหาจารกรรมความลับ แต่ไม่ผิดในข้อหาช่วยเหลือศัตรู…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่า ศาลสหรัฐฯตัดสินให้ สิบตรี แบรดลีย์ แมนนิง วัย 25 ปี ผู้ต้องหาคดีเผยแพร่อกสารลับทางราชการหลายแสนฉบับ แก่เว็บไซต์จอมแฉ ‘วิกิลีกส์’ จนเกิดการแฉข้อมูลครั้งใหญ่เมื่อปี 2010 มีความผิดจริงในคดีอาชญากรรม 19 ข้อหาจาก 20 ข้อหา รวมถึงจารกรรมความลับ, โจรกรรม และ ฉ้อโกงทางคอมพิวเตอร์ แต่ตัดสินให้ไม่มีความผิดข้อหาให้ความช่วยเหลือแก่ศัตรู ซึ่งเป็นข้อหาที่ร้ายแรงที่สุด

4201
สต.แมนนิง อดีตเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข่าวกรอง ถูกจับกุมตัวที่ประเทศอิรัก เมื่อปี 2010 เขาถูกคุมขังอยู่ที่ค่ายอาริฟจาน ในประเทศคูเวต นานหลายสัปดาห์ก่อนถูกส่งตัวกลับสหรัฐฯ เขายอมรับในการพิจารณาคดีขึ้นต้นเมื่อเดือนก.พ.ว่า เผยแพร่เอกสารลับระหว่างประเทศและการทูตนับแสนฉบับ ให้แก่เว็บไซต์จอมแฉ ‘วิกิลีกส์’ เพราะต้องการให้สังคมถกเถียงกันเรื่องนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯและกองทัพ

ผู้พิพากษา พันเอก เดนิส ไลนด์ อ่านคำพิพากษาต่อหน้านายแมนนิง เมื่อวันอังคารที่ 30 ก.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยเขาไม่แสดงปฏิกิริยาใดๆ แต่นายเดวิด คูมบ์ส ทนายความของเขากล่าวว่า วันนี้เป็นวันดี แต่แบรดลีย์ยังไม่พ้นเคราะห์ ขณะที่การพิจารณาโทษของแมนนิงจะเริ่มขึ้นในวันพุธนี้

ขณะเดียวกัน องค์กรนิรโทษกรรมสากล ออกแถลงการณ์ว่า การที่รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามจะเอาผิดนายแมนนิงในข้อหา ให้ความช่วยเหลือแก่ศัตรู เป็นการกระทำเหนือกฎหมายอย่างร้ายแรง เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่านายแมนนิง ตั้งใจสร้างความเสียหายแก่สหรัฐฯ ด้วยการเผยแพร่เอกสารลับแก่วิกิลีกส์

4201-1
ทั้งนี้ คดีของนายแมนนิง ถือเป็นการรั่วไหลของเอกสารลับครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ โดยเอกสารเหล่านั้นรวมถึงรายงานสถานการณ์ในสนามรบที่อิรักและอัฟกานิสถานจำนวน 470,000 ฉบับ, บันทึกการสื่อสารผ่านโทรเลขระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯและสถานทูตทั่วโลกอีก 250,000 ฉบับ และภาพกราฟฟิกเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ อาปาเช โจมตีกรุงแบกแดดในอิรักเมื่อปี 2007 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย รวมถึงช่างภาพของสำนักข่าวรอยเตอร์ด้วย.

 

 

 

 

 

 

 

————————————–
ขอบคุณ : ไทยรัฐ.com

This entry was posted in ข่าวต่างประเทศ and tagged , , , . Bookmark the permalink.