เทียบจะจะ! ราคาน้ำมันทั่วโลก คนไทยใช้แพงติดอันดับ 10 ของโลก

 

เมื่อทรัพยากรธรรมชาติอย่าง “น้ำมัน” ร่อยหรอลงไปทุกวัน ๆ สวนทางกับความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้น นั่นจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาน้ำมันทะยานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนทั่วโลกจึงต้องแบกรับภาระส่วนนี้เพิ่มอย่างเสียไม่ได้ แน่นอนว่า คนไทยที่มีรถส่วนตัวเองก็ต้องกระเป๋าฉีกทุกเดือนเมื่อต้องควักเงินจ่ายค่า น้ำมันที่สะท้อนความเป็นจริง

จากข้อมูล ณ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 พบว่า ราคา ขายปลีกน้ำมันเบนซิน 91 อยู่ที่ 46.45 บาทต่อลิตร ขณะที่น้ำมันเบนซิน 95 แตะที่ 48.95 บาทต่อลิตร คาดว่าอีกไม่นานมีสิทธิ์ได้เห็นราคาน้ำมันแตะที่ 50 บาทต่อลิตรเป็นแน่ และด้วยตัวเลขราคาน้ำมันที่เห็นแล้วแทบลมจับ ก็ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนบ่นดัง ๆ พลางตั้งข้อสงสัยว่า คนไทยกำลังใช้น้ำมันในราคาแพงเกินจริงหรือไม่?

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อลองไปสำรวจข้อมูลของสำนักข่าวบลูมเบิร์กที่จัดอันดับ 60 ประเทศ ไล่เรียงราคาน้ำมันแพง-ถูกที่สุดในโลกประจำปี 2556 โดยวัดจากราคาขายปลีกของสถานีบริการน้ำมันแล้ว จะพบว่า “ประเทศตุรกี” ใช้น้ำมันแพงที่สุดในโลก ราคาแตะที่ 9.89 เหรียญสหรัฐฯ ต่อแกลลอน หรือคิดเป็นลิตรละ 78 บาท ตามมาด้วย “นอร์เวย์” ที่ 9.63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อแกลลอน (ลิตรละ 76 บาท) และ “เนเธอร์แลนด์” รั้งอันดับ 3 ที่ 9.09 เหรียญสหรัฐฯ ต่อแกลลอน (ลิตรละ 71.50 บาท)

ขณะที่ “ประเทศไทย” ถูก จัดให้อยู่ในอันดับที่ 47 มีราคาน้ำมันอยู่ที่ 4.42 เหรียญสหรัฐฯ ต่อแกลลอน คิดแล้วก็ตกลิตรละประมาณ 34 บาท ถือว่าเราจ่ายค่าน้ำมันถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่าง “สิงคโปร์” ที่อยู่ในอันดับที่ 37 ขายน้ำมันตกลิตรละ 50 บาท รวมทั้ง “ฟิลิปปินส์” ที่ติดอันดับที่ 43 ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าน้ำมันกันลิตรละ 38.50 บาท

 

———————————————————–—
Source : kapook
-Fanthai-Media-

About นักเดินทางหลงทิศ

ยามนี้เธอเคว้งคว้างหมดทางแก้ ใจอ่อนแอแทบสิ้นแรงดิ้นหนี ต้องพบเจอปัญหาประดามี เหนื่อยเต็มทีระทมท้อทรมาน ทัวร์อินเดีย | ทัวร์จีน
This entry was posted in การเมือง and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.