กว่าจะเป็นซูเปอร์สตาร์ “เจ็ท ลี” เป็นพระเอกครั้งแรกค่าตัววันละไม่ถึง 5 บาท

562000004597801

แม้จะแจ้งเกิด และได้รับบทนำตั้งแต่เล่นหนังเป็นเรื่องแรก แต่ล่าสุด “เจ็ท ลี” ได้เปิดเผยว่าตอนที่แสดงนำในหนังกังฟูคลาสสิกเรื่อง “เสี่ยวลิ้มยี่” นั่นตนเอง ตนเองได้รับค่าตัวแค่วันละ 1 หยวน หรือ 4.75 บาทเท่านั้น

ในปี 1982 หลี่ เหลียนเจี๋ย หรือ เจ็ท ลี วัย 19 ปี เป็นนักกีฬาวูซูชื่อดัง เขาถูกดึงตัวให้มาเล่นหนังกังฟูฟอร์มใหญ่เรื่อง เสี่ยวลิ้มยี่ ซึ่งหนังก็ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล ว่ากันว่าทำเงินทั่วเอเซียรวมกันสูงถึง 96 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

แต่ในการให้สัมภาษณ์คร้ังล่าสุด เจ็ท ลี ได้เปิดเผยว่าตัวของเขาเองได้รับค่าตัวจากหนังเรื่องนี้เพียง 700 หยวน หรือประมาณ 3,300 บาทรวมหนังถ่ายทำนานถึง 2 ปี คำนวนแล้วทำให้เขาได้ค่าตัวเฉลี่ยต่อวันเพียง 1 หยวน หรือ 4.75 บาท เท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม เจ็ท ลี เคยบอกว่าตอนแรกเขาไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะยังเด็ก และไม่ค่อยมีประสบการณ์ แม้จะไม่พอใจแต่ก็ยังรับเล่นหนังภาค 2 และ 3 ที่ชื่อว่า เสี่ยวลิ้มยี่ 2 กับ มังกรน่ำปั๊ก ต่อไป แต่ก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ 

โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบค่าแรงของทีมงาน และนักแสดงจากฮ่องกงในกองถ่ายหนังเรื่องเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีค่าตัวมากกว่าเขา และเหล่านักแสดงชาวจีนแผ่นดินใหญคนอื่นเป็น 10 เท่า

562000004597802ต่อมา เจ็ท ลี จึงตัดสินใจเดินทางไปรับงานที่ฮ่องกงเต็มตัว แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขามีหนังที่ล้มเหลวหลายเรื่อง ก่อนจะกลับมาดังอีกครั้งจากหนังชุด หวงเฟยหง จนกลายเป็นดาราระดับเอเซีย และโด่งดังถึงในระดับโลกจนปัจจุบัน

แต่ถึงจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เจ็ท ลี ก็ยังต้องเจอกับการกดค่าตัวอยู่เสมอ 

รวมถึงเมื่อตอนที่เขาหันไปลองรับงานแสดงในฮอลลีวูดบ้าง เจ็ท ลี ได้รับบทตัวร้ายในหนัง Lethal Weapon 4 ซึ่งตอนแรกผู้สร้างบอกว่าจะให้ค่าตัวเขาถึง 1 ล้านเหรียญฯ แต่ต่อมาก็ลดลงเหลือ 750,000 เหรียญฯ จนสุดท้าย เจ็ท ลี ได้รับค่าตัวจากหนังเรื่องนั้นไปเพียง 500,000 เหรียญฯ เท่านั้น 

แม้จะไม่พอใจในหลาย ๆ ครั้ง แต่ เจ็ท ลี บอกว่าเขามีคติประจำใจที่จะยอมประนีประนอม หากทำแล้วชีวิตจะก้าวไปข้างหน้า ซึ่งสุดท้ายการยอมรับค่าตัวที่ไม่สูงในหนังฮอลลีวูด ก็ทำให้ เจ็ท ลี แจ้งเกิดได้ในระดับโลก และยังได้โอกาสโชว์ความสามารถ จนตอนนี้ได้กลายเป็นดาราชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่ดังที่สุดที่เคยมีมาคนหนึ่งแล้ว

562000004597803

_______________
Source: mgronline
Fanthai-media-

About นักเดินทางหลงทิศ

ยามนี้เธอเคว้งคว้างหมดทางแก้ ใจอ่อนแอแทบสิ้นแรงดิ้นหนี ต้องพบเจอปัญหาประดามี เหนื่อยเต็มทีระทมท้อทรมาน ทัวร์อินเดีย | ทัวร์จีน
This entry was posted in hot topic. Bookmark the permalink.