“หงจินเป่า” ชี้วงการหนังฮ่องกง “สิ้นหวังแล้ว”

562000003373601

“หงจินเป่า” ยอมรับตรง ๆ ว่าในสถานการณ์ ณ ขณะนี้วงการหนังฮ่องกงแทบจะ “สิ้นหวัง” และไม่มีวี่แววว่าจะกลับมาสู่ยุครุ่งเรืองเหมือนเมื่อ 20 ปีก่อนได้เลย

มีการจัดฉายหนังเก่า ๆ ของ หงจินเป่า ที่เทศกาลหนังนานาชาติฮ่องกงครั้งที่ 43 นอกจากนั้นดาราบู๊วัย 67 ปี ยังได้บอกเล่าประสบการณ์ต่าง ๆ ในวงการหนังของตัวเอง และได้แสดงความเห็นถึงสถานการณ์ปัจจุบันของวงการหนังฮ่องกงด้วย

โดย หงจินเป่า ไม่ลังเลเลยที่จะบอกว่าตอนนี้วงการหนังฮ่องกงแทบจะไม่มีความหวังหลงเหลืออยู่เลย โดยเฉพาะสำหรับวงการหนังแอ็กชั่น “สำหรับคนรุ่นต่อไปแล้ววงการหนังฮ่องกงแทบจะสิ้นหวังเลยก็ว่าได้ ไม่มีใครทำหนังแอ็กชั่นกันอีกต่อไปแล้ว เมื่อก่อนเคยมี เฉินหลง มี หงจินเป่า ที่จะเป็นความหวังของคนรุ่นใหม่ แต่ตอนนี้ไม่ใครเลย ไม่มีใครอยากจะเรียนกังฟู เพราะได้ดูลีลาของดาราบู๊กันอีกแล้ว เพราะถ้าไม่มีหนังแอ็กชั่นแล้ว ก็ไม่รู้จะเรียนศิลปะป้องกันตัวกันไปทำไม? เรียนกังฟูแล้ว ก็คงต้องไปขายซาลาเปาหาเลี้ยงตัวเองแทน?”

จากอดีตที่วงการหนังแอ็กชั่นฮ่องกงเคยโดดเด่นในระดับโลก ทำให้คนหนุ่มสาวอยากจะเป็นแบบ บรูซ ลี หรือ เฉินหลง แต่ตอนนี้ หงจินเป่า บอกว่าคนรุ่นใหม่คงจะอยากไปประกวดร้องเพลงในโทรทัศน์กันมากกว่า

562000003373602“ผมก็ได้แต่หวังว่าวงการหนังจะช่วยเหลือคนทำหนังท้องถิ่นอะไรบ้าง เมื่อก่อนวงการหนังของเราเฟื่องฟูมาก แต่ตอนนี้โดนประเทศอื่นแซงไปหมดแล้ว ผมเองก็คงได้แต่เจ็บใจ เพราะตอนนี้แค่จะขยับยังไม่ค่อยไหว และไม่อยากจะพูดอะไรมากแล้ว ผมไม่ค่อยไปออกงงานที่ไหน ก็เพราะกลัวจะอารมณ์เสีย และพูดอะไรไม่ดีออกไปนี่แหละ”

วงการหนังฮ่องกงเคยยิ่งใหญ่ และส่งออกผลงานไปขายในต่างประเทศมากมาย แต่หวังฮ่องกงถูกส่งมอบการปกครองคืนสู่จีน วงการหนังฮ่องกงก็เริ่มซบเซาลง คนทำงานทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลังจำนวนมาก เลือกที่จะมุ่งสู่จีนแผ่นดินใหญ่ที่เป็นตลาดใหญ่แทน ซึ่ง หงจินเป่า ยังมีความเห็นว่านอกจากปัญหาต่าง ๆ มากมายแล้ว ภาครัฐก็ไม่ได้ช่วยเหลืออะไรวงการหนังเลย

“รัฐบาลทุ่มเงินมากมายไปกับการจัดงานใหญ่ ๆ แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรเลย ทำไมไม่ลงทุนในหนังฮ่องกงบ้าง พัฒนาบุคลากรเพื่อเปลี่ยนอนาคตของวงการหนัง ทำไมไม่ทำอะไรแบบนั้น? ถ้าใครมีคำตอบแล้วมาบอกผมด้วยก็แล้วกัน”

หงจินเป่า เป็นทั้งนักแสดง, ผู้กำกับคิวบู๊, ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ โดยปัจจุบันด้วยปัญหาสุขภาพทำให้ หงจินเป่า มีปัญหาในการเดิน แต่แม้จะรับงานน้อยลง เขาก็ยังมีผลงานการแสดง และกำกับคิวบู๊ออกมาเป็นระยะ

_______________
Source: mgronline
Fanthai-media-