ไทยทำมั้ย? รัฐบาลจีนเก็บภาษีย้อนหลังดาราได้มหาศาลร่วม 50,000 ล้านบาท!

562000000892302

Xinhua อ้างข้อมูลจากหน่วยงานด้านภาษีของจีน ที่เปิดเผยว่ามาตรการตรวจสอบภาษีของคนบันเทิงที่เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีก่อนได้เสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว โดยมีการตรวจพบว่าทั้งบริษัท และบุคคลที่มีพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษี ซึ่งทั้งหมดได้เรียกเรียกเก็บภาษีย้อนหลังทั้งหมด รวมกันมากถึง 11,000 ล้านหยวน หรือ 50,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการเปิดเผยถึงรายชื่อดังกล่าวโดยเฉพาะส่วนที่เป็นคนดังออกมาแต่อย่างใด 

แต่มีข่าวลือว่าดาราระดับซูเปอร์สตาร์อย่าง โจวซวิ่นเจ้าเวยแอนเจลาเบบี้หวงเสี่ยวหมิง และอีกมากมาย ได้ถูกเรียกสอบสวน และอาจโดนรียกจ่ายภาษีย้อนหลังในคราวนี้ด้วย

มาตรการตรวจสอบการเสียภาษีของคนบันเทิงกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก จากกรณีของดาราสาวซูเปอร์สตาร์ ฟ่านปิงปิง ที่ถูกทางการเรียกเก็บภาษีย้อนหลังถึง 129 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังเธอหายตัวไปอย่างลึกลับนานถึง 4 เดือนเต็ม 

โดยหลังความจริงปรากฏว่า ฟ่านปิงปิง ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษี และความจริงทุกอย่างปรากฏ เธอได้ออกแถลงการณ์ยอมรับผิดทั้งหมด และยืนยันว่าจะทำทุกอย่างเพื่อจ่ายภาษีย้อนหลังพร้อมค่าปรับ ซึ่งเธอก็ทำได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่อนาคตในวงการบันเทิงของ ฟ่านปิงปิง ก็ยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

ในวงการจีนเรียกช่วงเวลาดังกล่าวว่าเป็น “ฤดูหนาวที่หนาวเหน็บ” โดยมีการตรวจสอบภาษีทั้งกับคนบันเทิง และบริษัทต่าง ๆ ที่ทำให้คนบันเทิงจำนวนมากโดยเรียกให้จ่ายภาษีย้อนหลัง ส่วนผลงานที่เหล่าดาราที่มีปัญหาเรื่องภาษีเกี่ยวข้อง ก็ต้องถูกเลื่อนฉายไปตาม ๆ กัน

หุ้นของบริษัทยักษ์ใหญ่ Huayi Brothers Media Corp ก็แทบจะลดลงครึ่งหนึ่ง ขณะที่วงการหนังจีนที่ร้อนแรงมาหลายปี ก็ชะลอตัวไปพอสมควรในปี 2018 ที่ผ่านมา

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนก็ยืนยันว่าจะตรวจสอบเรื่องภาษีอย่างเข้มข้นต่อไป และได้กล่าวว่าคนบันเทิงควรจะ “ปฏิบัติตามหลักการของสังคม และต้องยึดมั่น, ยึดถือ และเอาใจใส่ในการมีความรับผิดชอบต่อสังคม”

การตรวจสอบภาษีครั้งนี้ มีขึ้นเพราะทางการจีนต้องการควบคุมไม่ให้ดารารับค่าตัวเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้ผู้สร้างไม่ทุ่มเงินไปกับการจ้างดาราเพียงอย่างเดียว ซึ่งเชื่อกันว่า “ยุคทอง” ที่ดาราจีนสามารถกอบโกยรายได้จากการเล่นหนัง และซีรีส์เรื่องต่าง ๆ ได้จบลงไปแล้ว ปัจจุบันดาราระดับ B เริ่มโดนลดค่านตัว และดาราระบซูเปอร์สตาร์ก็น่าจะโดนในเร็ว ๆ นี้เช่นเดียวกัน 

โดยสื่อจีนบอกว่าในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาค่าตัวระดับ 100 ล้านหยวน ถือว่าเป็นเรื่องปกติในวงการบันเทิงจีน แต่หลังจากนั้นคงจะเหลือดาราเพียงไม่กี่คนที่จะได้ค่าตัวในระดับนั้น

562000000892301

_______________
Source: mgronline
Fanthai-media-

About นักเดินทางหลงทิศ

ยามนี้เธอเคว้งคว้างหมดทางแก้ ใจอ่อนแอแทบสิ้นแรงดิ้นหนี ต้องพบเจอปัญหาประดามี เหนื่อยเต็มทีระทมท้อทรมาน ทัวร์อินเดีย | ทัวร์จีน
This entry was posted in hot topic. Bookmark the permalink.