เตือนประชาชน กรุงเทพฯ ร้อนหนัก ระวังเป็นลมแดด

610201-01

อนามัย กทม. เตือน ประชาชนระวังลมแดด อากาศร้อนขึ้นหวั่นเกิดฮีทสโตร แนะจิบน้ำให้บ่อย ห้ามออกกำลังกายในอากาศร้อนจัด

วันที่ 6 เมษายน 2558 พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร สภาพอกาศเริ่มร้อนจัดในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีตึกสูง ทำให้อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้สะดวกโดยอุณหภูมิอากาศบางวันสูงถึง 37-40 องศาเซลเซียล

พญ.วันทนีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่ทำงานในที่โล่งแจ้ง หรือผู้ที่ภูมิต้านทานร่างกายต่ำ ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก รวมไปถึงผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ และผู้ป่วยเรื้อรัง เช่นความดันโลหิตสูง โรค เบาหวาน โรคหัวใจนั้น อาจส่งผลให้เกิดโรคลมแดด หรือฮีทสโตรกอย่างฉับพลัน

สำหรับอาการของผู้ที่กำลังเป็นโรคลมแดดหรือฮีทสโตรก จะมีอาการดังนี้

1. หน้าแดง
2. ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อย ๆ
3. รู้สึกกระหายน้ำมาก
4. วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้หายใจเร็ว มึนงง อาจหมดสติได้
5. หัวใจเต้นเร็ว แต่แผ่วเบา

ทั้งนี้ หากไม่มีการดูแลปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกต้องอาจส่งผลให้ถึงแก่ชีวิตได้ โดยที่ผ่านมาประเทศไทยก็มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคลมแดดอย่างต่อเนื่องจึงอยากแจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลสุขภาพของตนเองดื่มน้ำ จิบน้ำสะอาดเป็นประจำสวมใสเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี และห้ามออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อนจัดอย่างเด็ดขาด

หากพบผู้ป่วยมีอาการของโรคลมแดดสามารถช่วยเหลือเบื้องต้นโดยนำเข้าในที่ร่ม ให้ผู้ป่วยนอนราบยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ถ้ามีการอาเจียนให้นอนตะแคงก่อนเมื่ออาเจียนแล้วให้นอนหงายคลายเสื้อผ้าที่รัดแน่นออกใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกลำตัว คอ รักแร้ ศีรษะเพื่อระบายความร้อนในร่างกายร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อนเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลงและให้ผู้ป่วยดื่มน้ำหรือน้ำเกลือแร่แล้วรีบนำส่งผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

————————-
source : kapook
Fanthai-media