ผู้ว่าฯกทม.บุกเคลียร์ใจ ปลอดประสพ สยบศึกถุงทราย

 

ผู้ว่าฯกทม.บุกพบ”ปลอดประสพ” อ้างจูนปรับคลื่นกันติดแล้ว ระบุปธ.กบอ.เข้าใจเป็นเทคนิคระบายน้ำของกทม. เตรียมจับมือรัฐบาลพัฒนาระบบท่อระบายน้ำเมืองกรุง

 

วันนี้(12 ต.ค.) เวลา 13.30 น. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย(กบอ.)ได้เดินทางมายังตึก สำนักงานนโยบายและบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ(สบอช.) ภายในทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นประธานการประชุม กบอ. จากนั้นเมื่อเวลา 13.45 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมายังตึกดังกล่าว แล้วขึ้นมาพบปะพูดคุยกับนายปลอดประสพ ที่ห้องรับรอง ชั้น 3 เพียงสองคน โดยไม่ได้มาร่วมการประชุมกบอ.แต่อย่างใด

ภายหลังการพูดคุยนาน 10 นาที ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า การพบกันวันนี้กับนายปลอดประสพ ได้คุยกัน 2 คน โดยตนขอบคุณที่ให้โอกาสมาพบ ซึ่งคิดว่ามีความเข้าใจตรงกันแล้ว โดยในวันนี้ กทม.ได้ชี้แจงให้กบอ.ทราบถึงเทคนิคการระบายน้ำท่วม นายปลอดประสพก็เข้าใจแล้วว่ากทม.บริหารจัดการน้ำอย่างนี้ และมีความจำเป็น แต่ถ้าถุงทรายในจุดใดที่มีน้ำฝนหมดแล้วไม่จำเป็นต้องใช้อีก ขอให้นำออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกทม.ว่าจะเอาออกไปเมื่อใด ซึ่งก็เข้าใจตรงกัน และยืนยันว่าไม่มีปัญหากับนายปลอดประสพ เพราะรู้จักกันมานาน

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนและนายปลอดประสพได้พูดถึงอนาคตว่า รัฐบาลและกทม.น่าจะมาหารือกันว่าจะพัฒนาระบบท่อระบายน้ำของกทม.อย่างไร เพราะในหลายพื้นที่เป็นท่อระบายน้ำที่เก่าแก่ มาตรฐานอาจไม่เหมือนกัน เพราะถูกสร้างมา 3 ทศวรรษแล้ว เราก็จะหารือกันต่อไปในเรื่องนี้เพื่อประโยชน์สูงสุดของชาวกทม. เมื่อถามว่าปัญหาถุงทรายจบวันนี้แน่นอนแล้วใช่หรือไม่ เพราะตอนที่พบกันก็บอกว่าจบ แต่ข่าวที่ออกมายังมีปัญหากันอยู่ ทำให้ประชาชนสับสน ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ตนได้บอกตั้งแต่ต้นว่าวิธีที่ดีที่สุดคือได้ชี้แจงกันในกรอบของกบอ. ดีใจที่จูนตรงกัน ไม่มีปัญหา เรื่องจะได้ยุติไม่ดีกว่าหรือ

“แนวทางที่กทม.เน้อเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ยืนยันว่ากทม.ไม่ได้ทะเลาะกับรัฐบาล เพราะในที่ประชุมกบอ.ก็มีผู้บริหารระดับสูงของกทม.มาร่วมประชุมทุกครั้ง แต่นี่อาจเป็นครั้งแรกที่หยิบยกวาระของกทม.ขึ้นมา แต่ในการทำงานก็ต้องมีเข้าใจไม่ตรงกันหรือปีนเกลียวกันบ้าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก จึงต้องขอโอกาสมาปรับจูนคลื่นให้ตรงกัน ก็จบ ไม่มีปัญหาใด เราต้องทำเพื่อประชาชน ตอนนี้ยิ่งกว่าจูนติดเสียอีก”ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าว

ต่อข้อถามว่าแสดงว่ากทม.สามารถใช้เทคนิคนี้ต่อไปได้และไม่มีปัญหาใช่หรือ ไม่ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า เราจะดำเนินการตามที่เคยทำมา ซึ่งหน้าที่ของเราวันนี้คือการชี้แจงให้กบอ.รับทราบ เพราะเวลาที่ผ่านมา อาจเกิดความเข้าใจไม่ตรงกันแค่นั้น ด้านนายปลอดประสพ กล่าวในที่ประชุม กบอ.ก่อนเข้าสู่วาระพิจารณา ว่า ได้บอกกับทางกทม.ว่าต่อไปนี้ขอให้มาชี้แจงการบริหารพื้นที่กทม.ให้กบอ.ทราบ ด้วยว่าเป็นวิธีทางเทคนิค ยืนยันว่าเราไม่ได้เอาเรื่องมาเล่นการเมือง

This entry was posted in การเมือง and tagged , , , . Bookmark the permalink.