ทบ.จ่อรับมอบรถถังยูเครนเข้าประจำการ

 

ผบ.ทบ.ให้โอวาทกำลังพล ที่ พล.ร.2 รอ. ระบุกองทัพเป็นเสาหลักแห่งความมั่นคง ดับไฟใต้ไม่ได้มีผลต่อเสถียรภาพ เผยเตรียมรับมอบรถถัง Oplot จากยูเครน เข้าประจำการ ขณะที่ยานเกราะล้อยางบีทีอาร์ 3 อี 1 จะครบ 96 คันในเฟสแรก ปลายปี 55 นี้ ส่วนเฟส 2 อีก 121 คัน จะมอบเสร็จสิ้นปี 2557…

เมื่อ วันที่ 12 ต.ค.2555 ที่กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) จ.ปราจีนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เดินทางมาเป็นประธานวันสถาปนา พล.ร.2 รอ. ที่ครบรอบ 38 ปี โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสธ.ทบ. พล.ท.ไพบูลย์ คุ้มฉายา แม่ทัพภาคที่ 1 และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เข้าร่วมงาน ซึ่งทาง พล.ต.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผบ.พล.ร.2 รอ. ได้จัดแสดงความพร้อมรบของหน่วยกองพันทหารราบเฉพาะกิจที่ 3 กรมทหารราบเฉพาะกิจที่ 1 พร้อมการจัดสวนสนามของรถยานเกราะล้อยาง บีทีอาร์-3อี1 เพื่อเทิดเกียรติให้ ผบ.ทบ. นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตทางยุทธวิธีซุ่มโจมตีและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชามีความเชื่อมั่นในความพร้อมของการปฏิบัติหน้าที่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวให้โอวาทกำลังพลว่า วันนี้เป็นวันที่ภาคภูมิใจ เป็นเพราะเป็นวันที่มีค่า ตลอดเวลาที่รับราชการในกองทัพภาคที่ 1 ในกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จนถึงวันนี้เป็นเวลา 29 ปี และมาอยู่กับกองทัพบกอีก 6 ปี คงเหลือเวลารับราชการอีกไม่นานนัก ตนไม่เคยลืมวันและเวลาที่อยู่ในกองทัพภาคที่ 1 ใน พล.ร.2 รอ. และในกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ทั้งหมดคือครอบครัว ครูที่ได้สร้างสม แนะนำความรู้ประสบการณ์มาปกครอง บังคับบัญชา เพื่อบริหารกองทัพบก หลายๆ อย่างไม่ได้สร้างมาในวันเดียว นอกจากนี้ อดีตผู้บังคับบัญชา พล.ร2.รอ.ได้ฝากตนมาว่า ยังมีความระลึกถึงและห่วงใยอยู่เสมอ และมีความปรารถนาดีต่อพวกเราทุกคน เพราะเหมือนครอบครัวเดียวกัน วันนี้ต้องเตรียมความพร้อมในการรบรูปแบบใหม่ ไม่ใช่การรบแบบสงคราม แต่เป็นภัยคุกคามในรูปแบบใหม่คือ ยาเสพติด แรงงานต่างด้าว อาชญากรรมข้ามชาติ และสิ่งต่างๆ อีกมากมาย เพราะโลกในปัจจุบันไร้พรมแดน

“แต่ สิ่งที่สำคัญที่ต้องยึดถืออยู่เสมอ คือ ความมีอุดมการณ์ของทหารอาชีพ มีหน้าที่เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด ท่านต้องอย่าลืมคำที่ผมกล่าวไปนี้ ความซื่อสัตย์สุจริตและความจงรักภักดี เป็นบ่อเกิดแห่งความเกรงใจ ความซื่อสัตย์สุจริตจะเป็นตัวอย่าง เพื่อเป็นอนาคตของบ้านเมือง ฉะนั้น กำลังพลทุกคนขอให้อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี อยู่ด้วยความผูกพันไม่ว่าจะเหล่าใดหน่วยใด ต้องมีความรักความสามัคคี เหมือนญาติ เหมือนครอบครัว และต้องให้อภัยซึ่งกันและกัน และหน้าที่ต่างๆที่ได้รับมามากมาย ท่านจะทำได้เมื่อนึกถึงตัวเองให้น้อยลง ที่สุดและนึกถึงส่วนรวมเป็นที่ตั้ง อย่าคิดว่ากองทัพบกและชาติจะให้อะไรแก่ท่าน ท่านต้องคิดว่าจะให้อะไรกับประเทศชาติ ทหารเป็นกลไกลหลักของประเทศภายใต้การบริหารของรัฐบาลที่เป็นไปตามกฎหมายนั่น คือ หน้าที่อันสำคัญยิ่ง และหน้าที่ที่สำคัญที่สุดในปัจจุบันคือการช่วยเหลือประชาชน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับภารกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ขอให้ทุกคนต้องอดทน เข้มแข็ง และเตรียมการปฏิบัติให้ได้ ภาคใต้เป็นสงครามกองโจร ไม่ได้รบแบบเปิดเผยตัวเอง ถ้าเป็นการรบแบบเปิดเผยตัวจะไม่มีปัญหา เพราะตนไม่เคยกลัวใคร และคิดว่าเราเป็นที่หนึ่งของภูมิภาคนี้ เพราะฉะนั้น กำลังพลทุกคนต้องพัฒนาตัวเอง บูรณาการร่วมกับ พลเรือน ตำรวจ ทหาร หน่วยราชการ ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ได้ และต้องเข้าให้ถึง อยากให้กำลังพลพยายามอย่างเต็มที่ ทุกคนฝากความหวังไว้ จะโยนความรับผิดชอบให้คนอื่นไม่ได้ เพราะเราเป็นทหารของชาติ ตนได้กำชับกับทุกส่วนราชการในนามของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน กอ.รมน. ทั้งตำรวจ พลเรือน ทหารว่า ต้องแก้ไขปัญหาภาคใต้ให้เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นเราจะเสียโอกาสในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เราคือเสาหลักแห่งความมั่นคง เสาหลักอันนี้จะไม่มีเสถียรภาพ และสมบูรณ์ หากแก้ไขปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าส่งมอบรถเกราะล้อยาง บีทีอาร์ 3 อี 1 ว่า โครงการแรกทยอยส่งมอบแล้วกว่า 50 คัน จะครบ 96 คันปลายปีนี้ ส่วนโครงการที่ 2 จำนวน 121 คัน ขณะนี้เริ่มทยอยส่งมอบแล้วคาดว่าจะได้ครบทั้งหมดในปลายปี 2557 โดยรถเกราะ 121 คันจะเข้าประจำการที่กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 21 ซึ่งจะทำให้ พล.ร.2 รอ. มีรถเกราะเข้าประจำการครบทุกกรม ตามแผนจัดโครงสร้าง พล.ร.2รอ. ให้เป็นกองพลยานเกราะ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนรถถัง Oplot จากประเทศยูเครน จะส่งมอบเสร็จสิ้นในปี 59 ขณะนี้ทำสัญญาแล้วอยู่ระหว่างการจัดสร้าง ซึ่งเท่าที่ตนเดินทางไปดูเห็นว่า เป็นรถถังที่มีศักยภาพน่ากลัว ทันสมัย แม่นยำ รู้สึกพอใจ เพราะราคาที่ซื้อมาถูกแต่ความรุนแรง สมรรถนะเทียบได้กับรถถังราคาแพง ซึ่งเราไม่ใช่ประเทศที่ร่ำรวย อยากได้ของดีต้องซื้อของแพง แต่ทำไม่ได้ ทั้งนี้ อย่าไปมองว่าการจัดซื้อมีผลประโยชน์แอบแฝง ถ้าคิดเช่นนั้นก็ไม่ต้องซื้อ เราต้องมีความแข็งแรง มีศักยภาพที่จะพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาติ.

 

ที่มา : ไทยรัฐ

This entry was posted in การเมือง and tagged , , . Bookmark the permalink.