ปชป.จี้รัฐเร่งแก้ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ

 

 

“อาคม เอ่งฉ้วน” ส.ส.กระบี่ ปชป. จี้ รัฐเร่งแก้ ราคาปาล์มตกต่ำ ด้าน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ยอมรับ ราคายังต่ำกว่าเป้า เตรียมหารือช่วยเกษตรกร

วัน ที่ 11 ต.ค.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธาน เพื่อพิจารณากระทู้ถามสด ปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำ

โดยนายอาคม เอ่งฉ้วน ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำจากกิโลกรัมละ 6 บาท เหลือเพียง 3–3.20 บาทเท่านั้น เป็นเพราะ รมว.พาณิชย์ไปเสนอ ครม.ขอนำเข้าปาล์มน้ำมัน 4 หมื่นตัน ถือเป็นจุดเริ่มต้นความหายนะของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน จึงอยากทราบว่า การอนุมัตินำเข้าปาล์มน้ำมันครั้งนี้ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบาย ปาล์มน้ำมันแห่งชาติหรือไม่ และเมื่อความเสียหายเกิดขึ้นแล้วรัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร

นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงว่า คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติวางหลักเกณฑ์ไว้ 3 ระดับ คือระดับวิกฤติระดับเตือนภัย และ ระดับปกติ ขณะนี้ ปริมาณการใช้น้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 350,000 ตัน สำหรับบริโภค 21,000 ตัน ต้องเข้าใจว่า สาเหตุที่ราคาปาล์มน้ำมันลดลงเกิดจากกลไกภาวะราคาตลาดโลกของ น้ำมันพืชทุกชนิดปรับตัวลดลง รวมทั้งผลปาล์มที่ออกชุกในช่วงปลายส.ค.-พ.ย.

แต่ คาดว่าช่วงปลายปีนี้และต้นปีหน้าสถานการณ์จะดีขึ้น เพราะอยู่ในช่วงหน้าหนาวและเทศกาลต่างๆ ที่ต้องใช้น้ำมันปาล์มเพิ่มขึ้น นโยบายรัฐบาลมองว่า พี่น้องเกษตรกรทุกสินค้าการเกษตรต้องไม่ขาดทุนต้องขาย ราคาต้นทุนบวกกำไร ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์

“ต้นทุนอยู่ที่ 4 บาท และราคาที่น่าจะขายได้ 4.25 บาท แต่ขณะนี้ราคาก็ยังต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นแนวทางที่จะหารือหากันก็ต้องมาดูเรื่องราคาว่าควรเป็นอย่างไร สิ่งที่ต้องทำคือ ทำอย่างไรจะหาสต๊อกเก็บน้ำมันในส่วนที่เกินอยู่ ซึ่งคิดว่า น่าจะลดสต๊อกประมาณ 2 หมื่นต้น โดย 1 หมื่นตัน รัฐอาจเอามาเก็บไว้ และอีก 1 หมื่นตัน กระจายไปที่ ปตท.เพราะ ปตท.ชัดเจนแล้วว่า มีนโยบานผลิตน้ำมัน บี 5 ยืนยันว่า ตนยืนอยู่ข้างเกษตรกรตลอดแต่ขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงผู้บริโภค ด้วย” นายธีระ กล่าว…

 

This entry was posted in การเมือง and tagged , , , . Bookmark the permalink.